BÀI VIẾT SAU BUỔI TUYÊN TRUYỀN
ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Sáng ngày 18/09/2023, trường THCS Văn Đức chúng em được đón cô TS. Phan Thị Hương Thảo – Quản lí dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển của Canada (SAFEGRO) đến tuyên truyền về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chúng em được tìm hiểu về 5 nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rất bổ ích, lí thú.
Đầu tiên, chúng ta cần giữ sạch. Mỗi chúng ta cần rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Ta cần lau sạch mặt bàn, rửa sạch nồi niêu bát đĩa và các dụng cụ chế biến thức ăn bằng nước sạch. Không để côn trùng vào nơi để và nấu nướng thực phẩm; nơi nấu nướng xa khu vệ sinh và không ăn các rau sống và quả mà không gọt vỏ.
Tiếp theo, chúng ta cần để riêng thực phẩm sống và đã nấu chín để đề phòng sự lây lan vi sinh vật. Ta cần để ngăn cách các thực phẩm sống và đã nấu chín, rửa nồi đựng thực phẩm sống vài lần trước khi sử dụng và bảo đảm nước dùng để nấu thức ăn là nước sạch.
Đặc biệt, chúng ta cần nấu chín để giết chết các vi sinh vật nguy hiểm. Nấu thật kỹ nhất là thịt, cá, trứng và hải sản; nếu thức ăn đã để lâu trước khi ăn phải nấu lại.
Sau đó, chúng ta cần bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn để ngăn ngừa sự phát triển vi sinh vật. Mỗi người khi nấu chín nên ăn ngay. Không để thức ăn đã nấu chín quá 2 giờ ở nhiệt độ thường. Hâm nóng thức ăn để lâu lên 60 độ trước khi ăn. Và những thức ăn đã nấu chín và dễ hỏng nếu để lâu mà không bảo quản trong tủ lạnh (dưới 5 độ) phải bỏ đi.
Cuối cùng, ta cần sử dụng nước và nguyên liệu an toàn. Dùng nước sạch hoặc làm sạch trước khi dùng (đun sôi). Rửa sạch rau trước khi nấu. Ăn quả đã gọt vỏ. Chọn thực phẩm tươi, cương quyết không dùng những thứ đã ôi thiu.
Cô Hương Thảo đã đưa ra những ví dụ rất sinh động, cụ thể và những câu hỏi rất ngắn gọn. Học sinh chúng em đã hăng hái tham gia trả lời các câu hỏi của cô và được nhận những phần quà hấp dẫn.
Chúng em rất cảm ơn những nội dung về an toàn thực phẩm mà cô đã tuyên truyền. Em sẽ tích cực tìm hiểu và vận dụng những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm để cuộc sống trở nên tốt đẹp, văn minh hơn.
Học sinh Đàm Minh Ngọc lớp 9B (THCS Văn Đức)